ประวัติของสลัด



ประวัติของสลัด






มีกระทาชายนายหนึ่งนามว่า Caesar Cardini
ภูมิลำเนาเดิม อยู่ที่เมืองเซซาเร่ ประเทศอิตาลี
ได้โยกย้ายครอบครัวไปอยู่ที่เมืองซานดิเอโก้ สหรัฐปาลีรัฐอเมริกา
แต่ว่ามีำธุรกิจโรงแรมอยู่เมืองติฮัวนา ประเทศเม็กซิโก
(ห่างกันแค่ข้ามพรมแดน เท่านั้นเอง)
นาย Caesar นี้ นอกจากจะเป็นเจ้าของโรงแรมแล้ว ยังเป็นเชฟฝีมือดีอีกด้วย
เขาคิดค้นสลัดจานนี้ขึ้นมา ในวันที่ 4 กรกฎาคม 1924
เมื่อตอนที่ลูกค้าเต็มเพียบร้าน แล้วข้าวของหมด
นาย Caesar ก็เลยจับแพะชนแกะ เอาวัตถุดิบที่เหลือ ๆอยู่
มาคลุก มาเคล้าต่อหน้า ลูกค้า เกิดเป็นอาหารจานเด็ดที่ติดอกติดใจของลูกค้าขึ้น



ประวัติอีกกระแสหนึ่งก็บอกว่า
วันดีคืนดีพี่ชายของนาย Caesar คือ นาย Alex Cardini
อดีตนักบินในกองทัพอากาศของอิตาลี
ก็เดินทางข้ามพรมแดนประเทศสหปาลีรัฐอเมริกา ไปเยี่ยมน้องชาย
เพื่อเฉลิมฉลองวันชาติสหรัฐ เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 1924


แล้วมันก็แปลกที่ว่า คนอเมริกันที่อยู่ละแวกพรมแดนเม็กซิโกนั้น
นิยมขับรถข้ามไปฉลองวันชาติอเมริกัน ที่เม็กซิโกกันมาก
เพราะงานฉลองที่เม็กซิโก มีสีสันจัดจ้านสนุกสนานกว่าที่อเมริกาเยอะ


นาย Alex ผู้อุตส่าห์ข้ามพรมแดนไปหาน้องชายนาย Caesar
ก็ไปพบว่า ที่โรงแรมของน้องชายนั้น มีแขกมากินอาหารถล่มทลาย
อาหารมีเท่าไหร่ เท่าไหร่ ก็ไม่พอขาย แถมขายดีจนทำแทบไม่ทัน
ยอดพี่ชายนาย Alex เห็นเข้าดังนั้น ก็ถลกแขนเสื้อเข้าไปช่วยน้องชายในครัวทันที

ปรากฏว่าวัตถุดิบที่พอจะมีหลงเหลืออยู่ในครัวนั้นมีเพียงแค่
ผัก Romain , ขนมปังกรอบ Croutons, ไข่ต้ม กระเทียม
น้ำมันมะกอก พาเมซานชีส เลมอน และ วูสเตอร์ซอส เท่านั้น

นาย Alex ได้ที ก็จัดแจง เอาชามไม้ใบใหญ่ ไปไว้ข้าง ๆ โต๊ะของลูกค้า
แล้ว ฉีกผัก Romain เป็นชิ้น ๆ ใส่ลงไป
คลุกเคล้าด้วยส่วนผสมต่าง ๆ ที่เหลือ
ได้เป็นสลัดผักรสชาติถูกใจลูกค้ากันถ้วนหน้า
นาย Caesar จึงตั้งชื่อสลัดจานนั้นว่า “Aviator’s Salad”
แต่ต่อมาก็ได้เปลี่ยนชือเป็น Caesar Salad ตามชื่อโรงแรมในที่สุด

จะสังเกตว่า ธรรมเนียมแรกเดิมของ การทำซีซาร์สลัดนั้น
จะไม่ได้คลุกผักกับน้ำสลัดมาแต่ในครัว แต่จะนำมาคลุกต่อหน้าลูกค้า
นัยว่าเป็นการสร้างความบันเทิงทางสายตาให้กับลูกค้า
และส่วนผสมดั้งเดิมในน้ำสลัดซีซาร์สลัดนั้น "ไม่มี" การใส่แอนโชวี่เลย
แต่กลิ่นแอนโชวี ที่มีอยู่ในน้ำสลัดนั้น มาจากกลิ่นในวูสเตอร์ซอส


เดี๋ยวนี้ซีซาร์สลัดพัฒนาหน้าตาและรสชาติไปหลายอย่าง
มีทั้งแบบใส่ไข่ลวก ใส่เบคอน ใส่ไก่ย่าง ใส่มะเขือเทศ
ในบ้านเราก็มีการใส่ปลาอินทรีย์เค็มแทนแอนโชวีในน้ำสลัดด้วย
หรืออย่างสูตรของพี่หมึกแดง นั่นใส่น้ำปลาแทนเลย


แต่อย่างไรก็ตาม ขอให้จำไว้เสมอว่า
ส่วนผสมหลักในซีซาร์สลัด คือ ผัก Cos หรือ Romain เท่านั้น
แล้วก็ต้องมี Croutons กับ Parmesan Cheese ขูดด้วย
รสของน้ำสลัดซีซาร์ จะมีแต่รสเค็ม มัน เท่านั้น
ไม่มีรสหวานเจือปน โดยเฉพาะรสหวานที่มาจากน้ำตาลทรายหรือนมข้น

2 ความคิดเห็น:

  1. pg slot ยอดเยี่ยม เกมออนไลน์ สล็อตบนโทรศัพท์มือถือ Pg Slot ทางเข้าpg แบบใหม่ปัจจุบัน ของโลก สมัครเล่น SLOT วันนี้รับโบนัส แรกเข้า 100% โดยทันที โบนัส 50% สำหรับสมาชิกใหม่ ด้วยความพิเศษของ พีจี สล็อต

    ตอบลบ