ประวัติของสลัด
มีกระทาชายนายหนึ่งนามว่า Caesar Cardini
ภูมิลำเนาเดิม อยู่ที่เมืองเซซาเร่ ประเทศอิตาลี
ได้โยกย้ายครอบครัวไปอยู่ที่เมืองซานดิเอโก้ สหรัฐปาลีรัฐอเมริกา
แต่ว่ามีำธุรกิจโรงแรมอยู่เมืองติฮัวนา ประเทศเม็กซิโก
(ห่างกันแค่ข้ามพรมแดน เท่านั้นเอง)
นาย Caesar นี้ นอกจากจะเป็นเจ้าของโรงแรมแล้ว ยังเป็นเชฟฝีมือดีอีกด้วย
เขาคิดค้นสลัดจานนี้ขึ้นมา ในวันที่ 4 กรกฎาคม 1924
เมื่อตอนที่ลูกค้าเต็มเพียบร้าน แล้วข้าวของหมด
นาย Caesar ก็เลยจับแพะชนแกะ เอาวัตถุดิบที่เหลือ ๆอยู่
มาคลุก มาเคล้าต่อหน้า ลูกค้า เกิดเป็นอาหารจานเด็ดที่ติดอกติดใจของลูกค้าขึ้น
ประวัติอีกกระแสหนึ่งก็บอกว่า
วันดีคืนดีพี่ชายของนาย Caesar คือ นาย Alex Cardini
อดีตนักบินในกองทัพอากาศของอิตาลี
ก็เดินทางข้ามพรมแดนประเทศสหปาลีรัฐอเมริกา ไปเยี่ยมน้องชาย
เพื่อเฉลิมฉลองวันชาติสหรัฐ เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 1924
แล้วมันก็แปลกที่ว่า คนอเมริกันที่อยู่ละแวกพรมแดนเม็กซิโกนั้น
นิยมขับรถข้ามไปฉลองวันชาติอเมริกัน ที่เม็กซิโกกันมาก
เพราะงานฉลองที่เม็กซิโก มีสีสันจัดจ้านสนุกสนานกว่าที่อเมริกาเยอะ
นาย Alex ผู้อุตส่าห์ข้ามพรมแดนไปหาน้องชายนาย Caesar
ก็ไปพบว่า ที่โรงแรมของน้องชายนั้น มีแขกมากินอาหารถล่มทลาย
อาหารมีเท่าไหร่ เท่าไหร่ ก็ไม่พอขาย แถมขายดีจนทำแทบไม่ทัน
ยอดพี่ชายนาย Alex เห็นเข้าดังนั้น ก็ถลกแขนเสื้อเข้าไปช่วยน้องชายในครัวทันที
ปรากฏว่าวัตถุดิบที่พอจะมีหลงเหลืออยู่ในครัวนั้นมีเพียงแค่
ผัก Romain , ขนมปังกรอบ Croutons, ไข่ต้ม กระเทียม
น้ำมันมะกอก พาเมซานชีส เลมอน และ วูสเตอร์ซอส เท่านั้น
นาย Alex ได้ที ก็จัดแจง เอาชามไม้ใบใหญ่ ไปไว้ข้าง ๆ โต๊ะของลูกค้า
แล้ว ฉีกผัก Romain เป็นชิ้น ๆ ใส่ลงไป
คลุกเคล้าด้วยส่วนผสมต่าง ๆ ที่เหลือ
ได้เป็นสลัดผักรสชาติถูกใจลูกค้ากันถ้วนหน้า
นาย Caesar จึงตั้งชื่อสลัดจานนั้นว่า “Aviator’s Salad”
แต่ต่อมาก็ได้เปลี่ยนชือเป็น Caesar Salad ตามชื่อโรงแรมในที่สุด
จะสังเกตว่า ธรรมเนียมแรกเดิมของ การทำซีซาร์สลัดนั้น
จะไม่ได้คลุกผักกับน้ำสลัดมาแต่ในครัว แต่จะนำมาคลุกต่อหน้าลูกค้า
นัยว่าเป็นการสร้างความบันเทิงทางสายตาให้กับลูกค้า
และส่วนผสมดั้งเดิมในน้ำสลัดซีซาร์สลัดนั้น "ไม่มี" การใส่แอนโชวี่เลย
แต่กลิ่นแอนโชวี ที่มีอยู่ในน้ำสลัดนั้น มาจากกลิ่นในวูสเตอร์ซอส
เดี๋ยวนี้ซีซาร์สลัดพัฒนาหน้าตาและรสชาติไปหลายอย่าง
มีทั้งแบบใส่ไข่ลวก ใส่เบคอน ใส่ไก่ย่าง ใส่มะเขือเทศ
ในบ้านเราก็มีการใส่ปลาอินทรีย์เค็มแทนแอนโชวีในน้ำสลัดด้วย
หรืออย่างสูตรของพี่หมึกแดง นั่นใส่น้ำปลาแทนเลย
แต่อย่างไรก็ตาม ขอให้จำไว้เสมอว่า
ส่วนผสมหลักในซีซาร์สลัด คือ ผัก Cos หรือ Romain เท่านั้น
แล้วก็ต้องมี Croutons กับ Parmesan Cheese ขูดด้วย
รสของน้ำสลัดซีซาร์ จะมีแต่รสเค็ม มัน เท่านั้น
ไม่มีรสหวานเจือปน โดยเฉพาะรสหวานที่มาจากน้ำตาลทรายหรือนมข้น
ใจคับผม
ตอบลบpg slot ยอดเยี่ยม เกมออนไลน์ สล็อตบนโทรศัพท์มือถือ Pg Slot ทางเข้าpg แบบใหม่ปัจจุบัน ของโลก สมัครเล่น SLOT วันนี้รับโบนัส แรกเข้า 100% โดยทันที โบนัส 50% สำหรับสมาชิกใหม่ ด้วยความพิเศษของ พีจี สล็อต
ตอบลบ